NHÀ DÀI DÂN TỘC Ê-ĐÊ

Nhà dài của người Ê Đê có kết cấu kiểu nhà sàn thấp, thường dài từ 15m đến 100m, tùy theo số lượng thành viên trong gia đình. Đây là nơi sinh hoạt chung của một đại gia đình dân tốc Ê Đê và phản ánh nét đặc trưng chế độ mẫu hệ của người Ê Đê.

Người Ê Đê không có nhà Rông như các dân tộc khác ở Tây Nguyên. Thường ngôi nhà chung của cả buôn làng cũng chính là nhà dài nhưng sẽ được xây cất hoành tráng hơn.


Nhà dài Dân tộc Ê Đê tại Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam

Nhà của người Ê Đê thường rất dài, và nhà sẽ được cất dài ra thêm khi có một thành viên nữ trong gia đình lập gia đình. Nhà dài được xây dựng bằng tre, nứa, mái lợp tránh. Nhà có kết cấu cột kèo bằng gỗ tốt nên rất vững vàng theo năm tháng.

Nét đặc biệt của nhà dài dân tộc Ê Đê chính là cầu thang đi lên nhà, với cầu thang luôn được đục đẽo bằng tay và trang trí bằng hai nhũ hoa (nét văn hóa tín ngưỡng phồn thực của người Ê Đê) và hình trăng khuyết.

Sự nguyên bản và đặc trưng của nhà dài Ê Đê sẽ đươc khám phá tại Happyland. Du khách sẽ có cái nhìn rõ hơn về văn hóa phồn thực của người Ê Đê, và các phong tục tập quán đặc trưng cũng như các nhạc cũ dân tộc của đồng bào Ê Đê.

Nhà dài đân tộc Ê Đê tại Happyland