CHÙA MỘT CỘT

Chùa Một Cột là ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông, năm 1049. Chùa Một Cột còn được gọi là chùa Diên Hựu là nơi thờ Phật Quan Âm để vua Lý Thái Tông và các hoàng tử đến cầu nguyện.

Chùa nằm trên một cây cột đá, phía trên là lầu ngọc nơi thờ phật bà quan âm. Xung quanh chùa là một hồ sen hình vuông. Tạo nên hình tượng như một đóa sen vươn lên giữa hồ để làm tòa sen cho Phật bà Quan Âm.

Năm 1954,  Quân đội viễn chinh Pháp trước khi rút khỏi thủ đô Hà Nội đã cho đặt mìn phá huy chùa Một Cột. Đến năm 1955, sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn Hóa Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã tiến hành trùng tu lớn và xây lại theo lối kiến trúc cũ. Kiến trúc Chùa Diên Hựu mà chúng ta thấy hiện nay được trùng tu và sửa chữa lại bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng.

Với mô hình gần như theo tỷ lệ 1:1 như bản gốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hết nét cổ kính của Chùa Một Cột, chắc chắn đây sẽ là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến tham quan tại Hội Xuân Văn Hóa Du Lịch – Happyland 2019.

Chùa một cột tỷ lệ 1:1 tại Happyland